fbpx

Nguồn gốc nghĩa ngược trong Tarot

bởi admin
92 xem

Khi thực hành bói bài Tarot, một vấn đề bạn sẽ gặp gỡ chính là làm sao để đọc hay hiểu những thông điệp của các lá bài ngược. Hãy cùng thientue.vn tìm hiểu về nguồn gốc nghĩa ngược trong Tarot qua bài viết này nhé.Nguồn gốc nghĩa ngược trong Tarot

Để tìm hiểu nguồn gốc nghĩa ngược, cần quay trở lại lịch sử huyền bí của Tarot tại Pháp Quốc.

Năm 1770, cuốn sách “Etteilla, ou manière de se récréer avec un jeu de cartes” của Etteilla được ấn hành, cuốn sách này đề cập đến sử dụng các lá bài trong việc dự đoán số phận. Và những phương pháp được đề cập đến, chính là tiền thân của các phương pháp luận giải Tarot sau này. Và trong cuốn sách này, nghĩa ngược của lá bài cũng lần đầu tiên được đề cập đến.

Năm 1781, Antoine Court de Gébelin đưa ra trong tác phẩm "Monde Primitif" của mình rằng Tarot nguồn gốc từ các biểu tượng Ai Cập. Hiệp Hội Ai Cập học lúc bấy giờ có vẻ ủng hộ giả thiết này, thông qua việc đưa các biểu tượng Tarot như là các biểu tượng tương hình được mã hóa. Ý tưởng này được diễn ra trong thời kỳ mà Ai Cập Học đã có những bước nghiên cứu ấn tượng và gây được nhiều tiếng vang về mặt ký tượng học. Mặc khác, đây cũng là thời kỳ các chiến dịch ủng hộ Ai Cập được triển khai mạnh mẽ. Nó được củng cố qua hàng loạt các nhà huyền học nổi tiếng đương thời như Etteilla, Papus, Éliphas Lévi hay về sau như Aleister Crowley.

Sự kiện này được nhắc đến trong các tác phẩm kinh điển của Etteilla, trong đó ông cố gắng phục hồi các nguyên tắc thực hành trong Ai Cập cổ. Các tác phẩm của ông được tin tưởng đến mức bài Tarot trở nên một công cụ chính thức để thực hành bói toán và các ý tưởng của ông đựơc phát triển bởi các nhà huyền học sau này và kéo dài hằng thế kỷ đến nay. Trong cuốn sách “Manière de se récréer avec le jeu de cartes nommées Tarots” của ông, năm 1785 là cuốn sách khởi nguồn cho nền tảng của việc sử dụng nghĩa ngược về sau. Và ý nghĩa ngược cũng lần đầu tiên được ông xây dựng hoàn chỉnh cho Tarot.

Trong dòng thời gian phát triển, phương pháp sử dụng nghĩa ngược ít khi được các nhà huyền học đề cập một cách chi tiết. Đôi khi, chỉ đơn thuần là nêu ra ý nghĩa đối lập với ý nghĩa xuôi của lá bài, đôi khi phức tạp hơn. Và nghĩa ngược của lá bài Tarot dù không được các nhà huyền học đương thời sử dụng nhưng vẫn được sử dụng về sau. Nghĩa ngược được đề cập đến trong tác phẩm “The Tarot, 1888” của S. L. MacGregor Mathers. Và được kế thừa bởi Arthur Edward Waite, và trong cuốn sách “The Pictorial Key to the Tarot”, nghĩa ngược song hành cùng nghĩa xuôi. Song, trong các tác phẩm này không trực tiếp đề cập đến việc nghĩa ngược được xây dựng lên như thế nào. Những lời chỉ dẫn đầy ẩn ý vẫn như màn sương mù che phủ, đợi người sau giải mê.Nguyên Lý Nghĩa Ngược

Nguyên lý nghĩa ngược trong Tarot

Ở phần này, chúng ta không đề cập đến cách thức tạo bài ngược vì nó được đề cập ở phần cắt bài và chia bài. Tuy nhiên, chúng ta sẽ quan tâm đến thông điệp mà lá bài ngược sẽ gửi đến cho chúng ta. Trong cách trường phái không sử dụng hệ thống nghĩa ngược, thì ý nghĩa tiêu cực luôn bao hàm bên trong lá bài. Hãy thử với bộ Thoth Tarot của Crowley, trong lá The Empress – “Tình yêu. Vẻ đẹp. Sự hạnh phúc. Sự thỏa mãn. Sự thành công. Đạt được kết quả/Sự màu mỡ/Khả năng sinh sản. Có số phận tốt đẹp. Sự khoan dung. Sự duyên dáng. Sự lịch thiệp. Ý xấu: Sự phung phí (tiền bạc), không tập trung (tư tưởng, sự chú ý…), sự phóng đãng. Sự trụy lạc, cám dỗ. Sự lười nhác, vô ích. Thích hưởng thụ những khoái cảm về xác thịt,vật chất.” Ý nghĩa tích cực trộn lẫn với ý nghĩa tiêu cực, đòi hỏi người sử dụng phải có kinh nghiệm nghiên cứu lẫn thực hành để có thể luận giải chính xác, trường hợp nào là tốt và xấu. Việc tách đôi nghĩa xuôi và nghĩa ngược giống tách đôi hai mặt của một vấn đề, chia ra các cặp tốt – xấu, ánh sáng –bóng tối, thiện –ác, chủ động –thụ động,…, giúp người đọc bài tránh tình trạng hỗn loạn không thể phân minh.

Tarot không đơn thuần chỉ là những lá bài dành cho bói toán; mà nó là một cuốn sách của tri thức và sự hiểu biết. Cuốn sách của 78 giấc mơ đời người. Chủ thể hướng đến của Tarot là con người, vậy nên nó cũng hướng đến phần sáng và phần tối bên trong con người. Có con người nào bước đến ánh sáng mà không có chiếc bóng theo cùng đâu? Tarot là cuốn sách mà chúng ta có thể tìm thấy bên trong những thông tin và chỉ dẫn, nhưng chọn lựa lại là chính chúng ta. Mỗi lựa chọn đều tạo nên số phận của chúng ta. Có thể sẽ là hạnh phúc, nhưng cũng có thể là đau khổ. Nhưng lựa chọn sai lầm, lại khiến bản ngã chúng ta trỗi dậy. Từ phần tối bên trong, đố kỵ; tham lam; hèn nhát; lười biếng và u mê nắm tay nhau nhảy múa, chiếm lấy con người chúng ta. Đừng hoài chờ ngày phán xét cuối cùng; vì nó đến mỗi ngày. Và mỗi lần lựa chọn, mỗi lần đối mặt với bóng tối bên trong là một lần oằn mình đớn đau về thân tâm con người. Nhưng tri thức và sự hiểu biết, chính là ngọn đèn trong tay con người trong chuyến du hành vào miền bí ẩn. Và để tìm thấy ánh sáng bên trong, chúng ta phải bước qua bóng tối dày đặc của đêm trước.

Và như thế, khi những lá bài ngược xuất hiện; giống như là một điềm báo cho sự trỗi dậy của bóng tối bên trong con người. Nó là sự thiếu tin tưởng, hay đôi lúc là định kiến. Nó là sự dang dở, hay là sự vô vọng. Và có thể là dấu hiệu của sự sợ hãi, bất an trong đời sống. Có nhẽ, vì vậy đại đa số thường không thích những lá bài ngược, vì sự tiêu cực trong suy nghĩ. Nhưng dù thích hay không, vấn đề của con người vẫn ở đó, những lá bài chỉ cho chúng ta thông tin. Cuối cùng, chúng ta sẽ phải chiến đấu với bản thân, hoặc đầu hàng số phận.

Chỉ khi, chúng ta trải qua bóng tối, mới có thể tìm thấy được ánh sáng bên trong.

Và khi thực hành Tarot, chúng ta có thể giúp bản thân và người khác chú ý đến những mặt tối bên trong; khía cạnh khác của vấn đề. Hay là những đam mê còn đang ngủ vùi; hoặc là sự sẵn sàng cho việc đột phá. Và quan trọng hơn cả, chính là giúp chúng ta tìm được sự cân bằng trong tinh thần thông qua những lá bài và sự chia sẻ. Những hạt mầm ánh sáng được gieo sẽ đợi đến ngày giông tố để nở hoa rực rỡ trong tăm tối.(*) Thông tin chỉ mang tính chất tham khảo

Nguồn thientue

Tin liên quan

About Us

Vua Bí Ẩn – Blog chuyên sâu phân tích về horoscope, cung hoàng đạo, tử vi 12 con giáp, bói bài tarot và những bí ẩn tâm linh.

Các thông tin trên trang chỉ mang tính chất tham khảo và giải trí.

Tin Nổi bật

Đăng ký theo dõi

@2022 – All Right Reserved. Designed and Developed by Vua Bí Ẩn

Trang web này sử dụng cookie để cải thiện trải nghiệm của bạn. Chúng tôi cho rằng bạn đồng ý với điều này nhưng bạn có thể chọn không tham gia nếu muốn. Chấp nhận Đọc thêm

viVietnamese