fbpx

Bruce Lee: “Hãy như nước”, nguồn gốc của phép ẩn dụ nổi tiếng về khả năng phục hồi

bởi admin
444 xem
Với sự pha trộn độc đáo giữa sức mạnh thể chất và trí tuệ, võ sĩ huyền thoại người Mỹ gốc Trung, nhà triết học và nhà làm phim Bruce Lee (27/11/1940 – 20/7/1973) là một trong những biểu tượng văn hóa hiếm có, vượt thời gian, thu hút nhiều người theo dõi trong những năm qua. các thế hệ.

Lấy cảm hứng từ các nguyên tắc cơ bản của Vịnh Xuân, một môn võ thuật truyền thống của Trung Quốc, có nguồn gốc từ miền nam Trung Quốc, nhằm mục đích chiến đấu gần, bao gồm các kỹ thuật không vũ trang và xử lý vũ khí, mà ông đã học được từ giáo viên duy nhất của mình. võ thuật, Yip Man, mười ba đến mười tám tuổi. Khi rời Hồng Kông vào năm 1959, Lee đã điều chỉnh Vịnh Xuân trong phiên bản của riêng mình, Jun Fan Gung Fu – dịch theo nghĩa đen: Kung Fu của Bruce Lee – và phổ biến nó ở Mỹ.

Năm 1971, khi đang ở đỉnh cao của sự nghiệp, Lee xuất hiện trong bốn tập của loạt phim truyền hình Longstreet ngắn.

Một trong số đó, ông đã trình bày phép ẩn dụ thường được trích dẫn nhất của mình về triết lý Kung Fu, dựa trên khái niệm wu wei của Trung Quốc, một khái niệm Đạo giáo có thể được dịch là “không  động”:

Tuy nhiên, đoạn trích này không tiết lộ gì về cách Lee đến đó. May mắn thay, trong những bức thư chưa được công bố:  Bruce Lee đã mô tả quá trình thức tỉnh cá nhân của chính mình, người ta có thể thấy ở đó một cái nhìn chưa từng thấy về triết lý sống và niềm tin của anh ta về võ thuật, tình yêu và tình phụ tử. Lee vạch ra ý nghĩ đằng sau phép ẩn dụ nổi tiếng của anh ta, xuất hiện sau một thời gian thất vọng về việc anh ta không thể làm chủ “nghệ thuật tách rời” mà Yip Man tìm cách truyền đạt cho anh ta.

Lee viết:

“Khi sự tự nhận thức của tôi tăng lên để trở thành thứ mà các nhà tâm lý học gọi là loại” ràng buộc kép “, người hướng dẫn của tôi đã tiếp cận tôi một lần nữa và nói với tôi:

“Hãy tự bảo vệ mình bằng cách tuân theo những khúc ngoặt tự nhiên và không can thiệp. Hãy nhớ đừng bao giờ tự vệ trước thiên nhiên; không bao giờ đứng đầu, nhưng kiểm soát nó bằng cách cân bằng với nó. Đừng tập luyện trong tuần này: về nhà và nghĩ về nó.

Và anh ấy đã dành tuần sau ở nhà:

Sau khi dành nhiều giờ để thiền và thực hành, tôi đã bỏ cuộc và đi thuyền một mình trong một thứ linh tinh. Trên biển, tôi nghĩ về tất cả các khóa đào tạo trước đây của mình và tôi nổi giận với chính mình và chạm mặt nước! Ngay lúc đó, một ý nghĩ bất chợt ập đến tôi;

Nước có phải là bản chất của kung fu?

Chẳng phải nước này chỉ minh họa cho nguyên tắc kung fu sao?  Tôi đánh vào nó nhưng nó không đau. Tôi đánh nó lần nữa với tất cả sức lực của mình, nhưng nó không bị thương! Sau đó tôi đã cố gắng để lấy một ít, nhưng không thể. Nước, chất ngọt nhất trên thế giới, có thể chứa trong thùng chứa nhỏ nhất, có vẻ yếu, nhưng thực tế, nó có thể xâm nhập vào chất cứng nhất trên thế giới. Điều đó là vậy!  Tôi muốn được như bản chất của nước.

Đột nhiên, một con chim bay và để lại hình ảnh phản chiếu trên mặt nước. Vào lúc đó, bài học về nước đang hấp thụ tôi, và một ý nghĩa bí ẩn khác về sự ẩn giấu đã tiết lộ cho tôi.

Không phải những suy nghĩ và cảm xúc mà tôi cảm thấy trước mặt đối thủ vụt qua như sự phản chiếu của những con chim bay trên mặt nước sao?

Đó chính xác là những gì giáo sư Yip muốn nói. Để kiểm soát bản thân, trước tiên tôi phải chấp nhận bản thân mình bằng cách đi cùng và không đi ngược lại với bản chất của mình.

Thông báo Trích dẫn những giáo lý nổi tiếng của Lão Tử, Lee viết:

Hiện tượng tự nhiên mà người đàn ông kung fu coi là giống nhất với wu wei là nước

Bạn không thể bắt được nước; nếu bạn đánh nó, nó sẽ không đau khổ; nếu bạn đâm nó , nó sẽ không bị tổn thương; nếu bạn cắt nó, nó sẽ bị chia. Nó không có hình dạng của riêng mình mà thích nghi với vật chứa. Khi nó biến thành hơi, nó vô hình nhưng có đủ sức mạnh để phân chia trái đất. Khi nó đóng băng, nó kết tinh thành một tảng đá hùng vĩ.

Đầu tiên hỗn loạn như thác Niagara, sau đó bình yên như một cái ao tĩnh lặng, sợ hãi như một dòng nước chảy và sảng khoái như mùa xuân vào một ngày hè nóng nực.

Nguồn espritsciencemetaphysiques

Content Protection by DMCA.com

Tin liên quan

Để lại bình luận

About Us

Vua Bí Ẩn – Blog chuyên sâu phân tích về horoscope, cung hoàng đạo, tử vi 12 con giáp, bói bài tarot và những bí ẩn tâm linh.

Các thông tin trên trang chỉ mang tính chất tham khảo và giải trí.

Tin Nổi bật

Đăng ký theo dõi

@2022 – All Right Reserved. Designed and Developed by Vua Bí Ẩn

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More